Hongkong và Lý Gia Thành

Thời tiết dịu hơn và nhiều người Hong Kong đã xếp ô vào một góc nhà. Có thể họ sẽ dùng lại khi cần hoặc có thể không. Dù sao bây giờ thì ai cũng biết là họ có ô.

Nhưng ở Hong Kong không chỉ có chuyện ô dù, mà còn rất nhiều chuyện về tỷ phú Lý Gia Thành (không nên quên những người tên Thành). 

Có một câu nói mà dân Hong Kong thuộc nằm lòng là “cứ mỗi một đô la bạn tiêu thì có năm xu chảy vào túi của Lý Gia Thành”. 

Đứng chân trên mảnh đất Hong Kong nhỏ bé, Lý Gia Thành là một trong mười người giàu nhất thế giới với tài sản theo Forbes khoảng 31 tỷ USD. 

Trong suốt thập niên 1990, kể từ sau sự kiện Thiên An Môn khoảng 2 năm, Lý Gia Thành là nhà đầu tư tích cực vào Trung Quốc. Tháng 10-1993, Chủ tịch TQ Giang Trạch Dân trong một buổi lễ tại Bắc Kinh đã gọi Lý Gia Thành là “một nhà ái quốc chân chính”. Cho đến năm 1996, Lý Gia Thành là một trong số 150 thành viên được Bắc Kinh gật đầu để tham gia Hội đồng trù bị giám sát sự trở lại của Hong Kong với Trung Quốc vào năm 1997.

Anthony B. Chan (cựu phóng viên của TVB, hiện giảng dạy tại Đại học Washington, Seattle) trong cuốn sách về Lý Gia Thành với các chi tiết được trích dẫn ở trên, đã viết rằng “điều mà người Hong Kong theo đuổi, như một thương nhân Hong Kong nhận định, không phải dân chủ mà là tự do – tự do được kiếm tiền”. Có vẻ như nhận định này là hơi sớm, bởi vì dân chủ và tự do kiếm tiền (làm những gì pháp luật không cấm) nhiều khi là “cặp song sinh”.

Theo Forbes thì trong khoảng một hai năm trở lại đây, tỷ phú Lý Gia Thành đã bán một phần lớn tài sản của mình tại Trung Quốc để chuyển sang đầu tư ở Châu Âu. Không ai thực sự biết điều gì đã xảy ra trong hậu trường và trong tầm nhìn của các nhà tỷ phú. Nhưng có một điều ai cũng biết là nên đặt đồng tiền của mình ở những nơi an toàn.
                                                                                                   Võ Văn Thành
                                                                                                 

                                                                  Reuters / Tyrone Siu 

Nhận xét