Cưỡi ô tô xem Bắc Kinh (2)

Tổng thống Obama có phong cách bắt tay hơi khác so với phần còn lại, ông Obama bắt tay phải còn tay trái đặt lên lưng người đối diện. Theo quan sát thì ông Obama không xoa xoa cái tay trái của mình. Ông Tập Cận Bình thì thường giữ vẻ nghiêm trang hoặc chỉ cười nhẹ khi bắt tay các nhà lãnh đạo khác. Khi ông Tập bắt tay Trưởng đặc khu hành chính Hongkong Lương Chấn Anh và hai người quay lại phía ống kính của báo chí, cựu doanh nhân bất động sản Lương Chấn Anh cười khá tươi còn ông Tập với vẻ mặt nghiêm trang thường lệ.


Nghe kể trong cuộc họp báo chung giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình nhân chuyến thăm TQ của Tổng thống Mỹ sau khi APEC 22 kết thúc, phóng viên New York Times đã hỏi ông Tập về khả năng nới lỏng cấp visa cho các nhà báo của NYT để đối xứng việc ông Obama đã nới lỏng cấp visa cho một số đối tượng công dân TQ, ông Tập không trả lời ngay câu hỏi mà sau đó chỉ nói rằng “nếu một chiếc xe hơi bị hỏng trên đường, chúng ta nên bước xuống và tìm hiểu nguyên nhân của nó là gì”. Chuyện giữa NYT và TQ như thế nào từ khi báo này có loạt điều tra về tài sản của một cựu lãnh đạo TQ thì không phải việc của mình. Nhưng để ý cách TQ tổ chức cho giới truyền thông hoạt động nhân dịp APEC 22 thì phải nói là chu đáo.

Dự trữ ngoại tệ rủng rỉnh, TQ tổ chức APEC tại hai địa điểm hoành tráng, một ở trung tâm Bắc Kinh và một ở hồ Nhạn Thê (nôm na là nơi cư trú của các con chim nhạn) cách trung tâm khoảng 70km. Cả hai nơi này đều được Ban tổ chức sắp đặt hai trung tâm báo chí đầy đủ tiện nghi, đồ ăn nhanh và coffee miễn phí. Đồ miễn phí nhiều khi không tốt ở chỗ tiện quá nên có hôm mình làm hai cốc coffee to bự liên tục, kết quả là người nôn nao lừ đừ cả buổi sáng. Có một chi tiết hơi ngạc nhiên là ở khách sạn trung tâm Bắc Kinh thì không vào được Gmail và Facebook, nhưng đến trung tâm báo chí nơi phóng viên đông tây nhộn nhịp thì lại vào khá thoải mái.

Đoàn đại biểu cấp cao VN dự APEC hoạt động với cường độ chóng mặt. Họp đa phương nhưng các cuộc gặp song phương diễn ra liên tục, từ nước chủ nhà cho đến Mỹ, Nhật và hầu hết các nhà lãnh đạo khác trong APEC. Nhà lãnh đạo mình được quan sát gần nhất và cảm thấy vui nhất có lẽ là Tổng thống Indonesia Widodo. Vẻ ngoài của vị tổng thống của 237 triệu dân này khá giản dị và đặc biệt là khuôn mặt ông Widodo phảng phất giống Obama. Khi bước vào phòng họp và trong lúc đứng chờ lãnh đạo Việt Nam, ông Widodo vui vẻ lại gần các phóng viên Indonesia trò chuyện, cười đùa. Gặp lãnh đạo Việt Nam, câu đầu tiên ông Widodo nói là cảm ơn việc đã gửi đặc phái viên đến dự lễ nhậm chức tổng thống mới đây của ông… Tất nhiên nội dung hội đàm sau đó thì báo chí chỉ có thể biết qua kênh của Bộ Ngoại giao, vì sau ba phút chụp hình là phải ra ngoài.

Hồ Nhạn Thê những ngày qua đẹp nhưng rét buốt. Hình như chim nhạn thích nơi nắng ấm, cho nên người TQ có bài hát nổi tiếng “chim Nhạn bay về phương Nam”. Không biết có phải vì thế không mà mình không chụp hình được con chim nhạn nào?

Võ Văn Thành
vovanthanh.com

Nhận xét