Ngày đầu Phnom Penh

Lần đầu tiên đến Campuchia, được đứng dưới chân Đài tượng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại đất nước này và được cúi mình trước anh linh những người lính lớp cha anh của mình. Cảm xúc thật đặc biệt, khó nói nên lời và có điều gì đó khác với cảm xúc khi đến viếng thăm các tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ trong nước.

Đài tượng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Nhìn lên Đài tượng niệm là hình ảnh người lính tình nguyện Việt Nam sát cánh cùng người lính Campuchia che chở cho người phụ nữ đang bồng con nhỏ. Theo miêu tả của ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, tuy những nét chạm khắc còn thô và chắc chắn không phải của một nhà điêu khắc chuyên nghiệp nhưng đã bộc lộ một ý chí dũng mãnh hoà quyện với tình cảm thân hữu trên nét mặt và ánh mắt những người lính. Họ đứng đấy sừng sững khắc tạc vào không gian và thời gian.

Một cảm giác rất Việt Nam khi dạo vòng quanh khu vực xung quanh Đài tượng niệm và nhìn thấy quán phở 24, quán “Ngon”, những thương hiệu quen thuộc trong nước. Cũng phải nhận xét thêm rằng Phnom Penh hôm nay ngoài những kiến trúc riêng của xứ Chùa Tháp, có nhiều nét gợi người ta nghĩ đến một đô thị bất kỳ ở Việt Nam khi ngắm nhìn đường phố, xe cộ, nhà cửa.

Hoàng cung Campuchia trong Lễ đón Chủ tịch nước Việt Nam rực rỡ cờ hoa. Cung điện Hoàng gia với lịch sử hơn 100 năm này không quá nguy nga và có vẻ đẹp của những công trình hình tháp cao, trang nghiêm mà gần gũi.  Quốc vương từ trong Cung điện bước ra ngoài khá sớm để đón Quốc khách, ngài chắp tay chào tất cả theo phong tục của người Campuchia. Trong lúc chờ, thấy xung quanh nhiều người đang quỳ, Quốc vương ra hiệu cho mọi người đứng dậy. Lễ đón diễn ra trọng thể và tươi vui.

Vậy là sau hai năm phỏng vấn Thủ tướng Campuchia Hunsen trên đất Việt Nam, bây giờ mới được đặt chân đến xứ Chùa Tháp để có chút ít trải nghiệm trực tiếp những gì ông nói. Hai năm trước, vào đầu năm 2012, Thủ tướng Campuchia Hun Sen dành hai tiếng rưỡi trả lời các nhà báo Việt Nam trong dịp dự lễ khánh thành di tích lịch sử địa điểm đoàn 125 tại Đồng Nai (Đoàn 125 là tiền thân của lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia). Trong cuộc phỏng vấn đó, khi được hỏi hai tiếng “Việt Nam” luôn gợi lên cho ông điều gì, Thủ tướng Hunsen đã trả lời như sau: “Tôi không thể nói hết những ý nghĩa xuất phát từ hai tiếng Việt Nam, nhưng tôi có thể nói ngắn gọn hình tượng rằng: “Việt” là sự hồi sinh của Campuchia - “Nam” là sự phát triển của Campuchia từ trước đến nay”.


Thủ đô Phnom Penh
Campuchia ngày nay
Tượng đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk
Cô gái Campuchia

Một góc Cung điện Hoàng gia Campuchia
Võ Văn ThànhNhận xét

  1. Trả lời
    1. Đợt này đi có hai ngày lại lu bu công việc nên không đi chơi được nhiều anh ạ.

      Xóa

Đăng nhận xét