Đưa tin về vụ án Chu Vĩnh Khang

Sau khi các nhân vật trên chính trường Trung Quốc như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang bị điều tra và cách ly, có một loại tin tức khá quen thuộc thường được rò rỉ là “những bóng hồng đằng sau”… Trong vụ Bạc Hy Lai, thậm chí ngôi sao Chương Tử Di còn bị tung tin và sau đó cô đã thắng kiện. Đến lượt Chu Vĩnh Khang, mới đây có tờ báo giật tít ông này từng quan hệ với 400 chân dài. Không biết thực hư thế nào, nhưng mục đích của các thể loại tin như vậy là gì thì có thể hiểu được.

Tìm hiểu cơ chế đưa tin của báo chí Trung Quốc nói chung về vụ án Bạc Hy Lai và mới đây là vụ án Chu Vĩnh Khang, sẽ thấy nổi lên cái tên Hồ Thư Lập, nhà sáng lập của tập đoàn Tài Tân Media. Bà Hồ Thư Lập hoàn toàn không liên quan gì đến các thể loại tin rò rỉ nêu trên, ngược lại, hỏi Google thì được biết đây là một trong những nhà báo nổi tiếng nhất Trung Quốc với thể loại điều tra, dám đi vào những vấn đề nhạy cảm. Năm 1998, tạp chí “Tài Kinh” của bà Hồ Thư Lập đã đăng loạt bài phóng sự điều tra về giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, gây ra cơn chấn động lớn. Năm 2009, tạp chí “Tài Kinh” đưa tin về bạo động ở Tân Cương. Không rõ hậu trường diễn biến như thế nào, sau đó bà Hồ Thư Lập cùng nhiều người khác trong tạp chí đã từ chức.

Nhà báo này không nghỉ hưu. Bà lập ra Tập đoàn Tài Tân Media. Trong thời gian gần đây, Tài Tân Media đi tiên phong trong việc đưa các tin, bài về bê bối liên quan đến gia tộc Chu Vĩnh Khang. Một số tài liệu tham khảo có đề cập đến mối quan hệ đặc biệt của bà Hồ Thư Lập trên chính trường Trung Quốc. Dù sao, những người làm báo đều hiểu rằng nếu không có nguồn tin mạnh, không có sự dũng cảm và có thể là một sự bảo đảm nào đó, Tài Tân Media không thể làm được như vậy.

Vụ án Chu Vĩnh Khang chưa khép lại. Những bài đáng đọc tiếp theo về vụ án này, có lẽ sẽ tiếp tục có ở Tài Tân Media.
Võ Văn Thành
vovanthanh.com


Nhận xét