Ông Nguyễn Bá Thanh

Xin được nói ngay là tôi không hân hạnh quen biết và cũng không có nguồn tin gì về tình hình sức khoẻ ông Nguyễn Bá Thanh hiện nay. Chỉ là vài dòng chia sẻ quan sát cá nhân trong những ngày mà mở báo điện tử, mở mạng xã hội ra thấy rất nhiều dòng tin về ông.
Quyết định thành lập Ban Nội chính Trung ương được ban hành ngày 28-12-2012. Không biết tình cờ hay lý do nào khác, hai năm sau, cũng vào ngày 28-12, toà soạn gọi điện lúc 10 giờ đêm yêu cầu xác minh một thông tin vừa được đưa lên mạng xã hội. Tất nhiên là không xác minh được vì “không có tin”. Đến hôm nay các tờ báo tin cậy tiếp tục phủ nhận tin đồn…
Hai năm trước, sau khi ra Hà Nội nhận nhiệm sở, ông Nguyễn Bá Thanh có một tâm sự được nhiều báo dẫn lại như sau: “Công việc của tui hiện tại rất bận rộn. Mới ra 2 tháng đã sụt hết 4 kg rồi. Ra Trung ương được cái tài liệu tương đối nhiều, đọc nhiều hơn ở Đà Nẵng. Phải ăn ớt nhiều cho nó sáng mắt ra để đọc”.
Công việc của ông Nguyễn Bá Thanh ở Thủ đô với vị trí Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương chắc chắn là bận rộn. Chưa nói đến chuyện nghiên cứu hồ sơ vụ việc, chỉ riêng ban hành các văn bản để tạo lập hành lang cho hoạt động của hai cơ quan quan trọng nêu trên đã biết bao công phu. Tất nhiên là công sức của tập thể, của cả bộ máy, trong đó có đóng góp của từng cá nhân tuỳ theo vị trí của mình.
Sau khi sớm ổn định về tổ chức, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã lựa chọn khâu trọng tâm đột phá là tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Trong thời gian ngắn, các cơ quan tiến hành tố tụng đã đưa ra xét xử một số “đại án” như báo chí thông tin thời gian qua. Các mức án được cho là “đủ nghiêm” trong đó có án tử hình. Lúc bấy giờ việc ông Nguyễn Bá Thanh “lặng lẽ đến dự phiên toà” nào đó cũng trở thành tin trên báo.
Nhiều hoạt động phòng, chống tham nhũng khác cũng được đẩy mạnh. Có thể kể đến như thành lập bảy Đoàn công tác liên ngành; siết chặt điều kiện cho hưởng án treo đối với tội phạm tham nhũng; yêu cầu nghiên cứu quy định tiêu chí xét đặc xá theo hướng siết chặt điều kiện đề nghị đặc xá đối với các phạm nhân phạm tội tham nhũng nghiêm trọng; giao Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo nghiên cứu, quy định việc áp dụng biện pháp tạm giam đối với các bị can, bị cáo phạm tội tham nhũng cho đến khi xét xử xong vụ án (nôm na là không cho tại ngoại).v.v..
Khó có thể liệt kê hết và tôi cũng không có đủ thông tin để liệt kê. Phần đánh giá thuộc về các cơ quan có thẩm quyền và tự mỗi người.
Cách đây mấy năm, hồi ông Nguyễn Bá Thanh còn công tác ở Đà Nẵng, trong một lần bên hành lang Quốc hội, tôi định phỏng vấn ông một vấn đề gì đó liên quan đến hoạt động của ngư dân ta trên biển Đông. Tuy không nhận trả lời phỏng vấn, nhưng lúc bấy giờ ông vui vẻ trò chuyện, cung cấp nhiều thông tin để phóng viên tự tìm hiểu. Đến khi ông ra Hà Nội nhận công tác mới, tôi cũng có ý định đăng ký phỏng vấn ông mà chưa thực hiện được. Nhớ lại mới thấy ông là người chịu khó nghe điện thoại và trả lời tin nhắn dù số lạ.
Nghề báo, đôi khi thầm nghĩ giá như mình thực hiện được một cuộc phỏng vấn…
Võ Văn Thành

Nhận xét