Nước Lào, quen và lạ


Lào những ngày cuối tháng 3/2015 có mưa. Người ta nói thời tiết như vậy hơi lạ, vì thường thì ở Lào chỉ bắt đầu mưa vào giữa tháng 4, khoảng thời gian diễn ra Tết té nước.

Nước Lào và thủ đô Viêng Chăn từ lâu đã quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Nhiều nơi trên dường phố có các biển hiệu với hai thứ tiếng Lào và Việt, tiếng Việt và tiền đô có thể được sử dụng ở bất cứ đâu. Trong một quán ăn bình dân đối diện khách sạn Viêng Chăn Plaza, chủ quán thấy khách bước vào thì đoán ngay là người VN mới sang và trò chuyện bằng tiếng Việt bập bõm. Bát cháo canh be bé giá khoảng 26.000 VND, trả tiền Việt chủ quán không nhận, đưa 5 tờ đô thì ok ngay.

Đường phố trung tâm Viêng Chăn tràn ngập ô tô, rất nhiều xe sang các loại. Nghe nói trước đây nước bạn không chủ trương phát triển công nghiệp ô tô nội địa, không bảo hộ nên thuế xe bằng không, nay thì bạn đã nâng thuế lên khoảng 70%. Giá xe vẫn rẻ hơn nhiều so với ở Hà Nội. Các gia đình trung lưu trở lên ở Viêng Chăn đều có hai chiếc xe trong nhà, một 5 chỗ để đi làm và một bán tải. Nhận xét về tham gia giao thông thì ở Lào chắc chắn là hạnh phúc hơn nhiều so với ở Việt Nam, bởi vì dân Lào hầu như không chen lấn, không bóp còi trên đường phố. Và có lẽ tuyệt đối không có chuyện đang đèn đỏ mà ông xe phía sau đã thúc còi vào đít ông xe phía trước như ở Hà Nội.

Những người Việt sống lâu năm ở Lào cũng cho biết dân Lào, hay ít nhất là dân công sở ở Viêng Chăn không có thói quen nhậu buổi trưa như một nước cũng trong vùng Đông Nam Á. Chiều xuống mọi người mới đi nhậu. Beer Lào là thương hiệu mạnh và có vẻ như whisky ở Lào khá rẻ, đây là hai thức uống phổ biến trong các quán nhậu. Vài năm trở lại đây, Hàn Quốc giúp quy hoạch và xây dựng bờ sông Mê Kông ở thủ đô Viêng Chăn. Bên kia bờ sông là Thái Lan. Bên này bờ sông, một đoạn dài trở thành phố đêm nhộn nhịp Lào, Tây, Việt và Tàu. Các quán nhậu thường có ban nhạc, hát đủ thể loại từ tiếng Lào, tiếng Thái, tiếng Anh, Tiếng Tàu và tiếng Việt. Và cũng có các em gái Lào xinh tươi, thướt tha tiếp thị beer. Cung cách phục vụ của nhân viên nhìn chung dễ chịu dù hơi chậm.

Có lẽ đi ra nước ngoài, không ở đâu mà người Việt cảm thấy thân thiện bằng ở Lào. Đoàn báo chí Việt Nam ra vào các trụ sở hành chính quan trọng bậc nhất ở Viêng Chăn để tác nghiệp như Phủ Chủ tịch, phủ Thủ tướng, toà nhà Quốc hội,… đều không bị kiểm tra an ninh. Một điều khác hẳn và dễ chịu hơn hẳn so với nhiều nước khác khi báo chí thường bị “soi” khá kỹ lưỡng. Trong phòng khách chính nhà riêng của nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone và nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Saman Vinhaket đều có hình chủ tịch Hồ Chí Minh ở vị trí trang trọng nhất.

Trên nền tảng quan hệ đặc biệt giữa hai bên, Lào hiện là nước có số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất, với 415 dự án có giấy phép, tổng số vốn khoảng 5 tỷ USD trong đó 1,5 tỷ USD đã giải ngân. Ngồi nhậu ở Lào những ngày này cũng dễ dàng nghe được những câu chuyện về sự hiện diện và đầu tư mạnh mẽ của các nhà đầu tư Trung Quốc vào Lào.

Người ta nói đường phố Viêng Chăn vài năm trở lại đây đã đông đúc và chật chội hơn nhiều so với trước.
Võ Văn Thành
vovanthanh.com

Nhận xét