Cảm ơn các oppa
Một trong những tin nổi bật nhất trên các báo điện tử hôm nay là chuyện tòa nhà Keangnam có thể được bán với giá gần 800 triệu USD.

Tô điểm cho bộ mặt Thủ đô, hai tòa nhà hiện đại nhất, cao nhất là Keangnam và Lotte đều do người Hàn Quốc đầu tư.

Cũng đến từ Hàn Quốc, Samsung từ nhiều năm nay là nhà đầu tư giữ nhiều cái nhất trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại VN. Đơn cử là xuất khẩu của Samsung VN hàng năm khoảng trên dưới 30 tỷ USD, chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của VN.

Ở quê mình, với rất nhiều thanh niên, được đi lao động ở Hàn Quốc là nhất.

Việt Nam và Hàn Quốc vừa ký Hiệp định thương mại tự do, hiệp định đầu tiên (về nhất) trong số các Hiệp định FTA song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế.

Cùng với làn sóng phim ảnh, âm nhạc là những khoản đầu tư tỷ USD. Sự kết nối kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng đậm đà. Đó là chưa kể đến mối quan hệ huyết thống, từ hàng chục nghìn cuộc hôn nhân “lấy chồng Hàn Quốc” lâu nay. Khi được kết nối bởi lợi ích, tự nhiên người ta sẽ gắn bó với nhau hơn. Mưa ướt vai anh thì tôi cũng lạnh dưới chân.

Và cho dù mục đích của các nhà đầu tư là đi tìm lợi nhuận, phải cảm ơn các oppa, vì những khoản đầu tư của họ vào VN.

Chỉ có điều, như nhiều người đã nhận xét, đa số người VN sang HQ là để làm thuê, còn người HQ qua VN để làm chủ. Với Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, đôi bên đều có lợi, nhưng với trình độ phát triển, cơ cấu kinh tế và các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước, ta chủ yếu trông chờ vào xuất khẩu nông sản, dệt may, gia dày... Đổi lại ta phải cam kết giảm thuế cho nhiều loại nguyên phụ liệu và hàng hóa công nghệ cao từ Hàn Quốc.

Cuộc phân chia trên thế giới này hiện nay là như vậy. Bạn có thể tự hình dung ra khoảng cách và muốn rút ngắn thì khó như thế nào? Thông thường, trở thành một nước tiêu thụ bia rượu vào loại nhất luôn dễ hơn về nhất trong lĩnh vực khác.

Và bây giờ là buổi chiều hè nóng nực.
Võ Văn Thành

Nhận xét