Màu da nào – cũng quý cũng thơm.

Xác nhà lãnh đạo Á - Phi có cuộc diễu hành lịch sử trên đường phố Bandung sáng nay 24/4/2015.

Tiết trời sáng sớm ở Jakarta mát dịu tương tự như Sài Gòn, nhưng các cô gái ở đây da ngăm đen hơn.

Màu da có quyết định gì đến số phận con người?

Chiều qua (23/4/2015) Hội nghị cấp cao Á – Phi vừa bế mạc ở Jakarta (Indonesia). Nói một cách nôm na đây là hội nghị của hai màu da vàng và đen.

Cách nay vừa tròn 60 năm, Indonesia lần đầu tiên tổ chức Hội nghị cấp cao Á – Phi tại thành phố Bandung xinh đẹp. Lúc bấy giờ một số nước phương Tây không hài lòng với Hội nghị Bandung, họ nói các nước Á – Phi muốn thành lập một Liên hợp quốc nhỏ của người da màu.

Có một sự kiện gắn chặt với Hội nghị Bandung 1955. Đó là việc chiếc máy bay “công chúa Ca sơ mia” - chiếc máy bay dự kiến sẽ chuyên chở nhà lãnh đạo Trung Quốc Chu Ân Lai đi dự Hội nghị Bandung - nổ tung trên bầu trời Philippines. Vào phút chót, ông Chu Ân Lai đã quyết định đổi lịch trình, đi thăm Myanmar trước khi đến Indonesia, vì vậy tránh được việc tham gia chuyến bay định mệnh. Các tư liệu cho rằng chiếc máy bay bị đặt bom với nhiều mục đích, không chỉ ám sát nhà lãnh đạo Trung Quốc mà còn nhằm phá hoại Hội nghị Bandung.

Cuối cùng Hội nghị Bandung 1955 vẫn diễn ra trong một hội trường chật ních không có chỗ trống, và tất nhiên có sự tham gia của lãnh đạo Trung Quốc Chu Ân Lai. Tổng thống Indonesia Sukarno trong diễn văn khai mạc đã nói đây là Hội nghị đầu tiên từng có trong lịch sử người da màu. “Dù cho hoàn cảnh xã hội, lối sống, tập quán dân tộc, màu da, ngôn ngữ của các nước đang có mặt tại đây không giống nhau, nhưng điều đó có sao đâu… Chúng ta liên kết với nhau vì căm ghét tệ phân biệt chủng tộc, chúng ta liên kết với nhau vì căn ghét chủ nghĩa thực dân, chúng ta liên kết với nhau vì cùng quyết tâm bảo vệ hoà bình thế giới” – Ông Sukarno nói.

60 năm đã trôi qua kể từ Hội nghị Bandung lịch sử. Bối cảnh thế giới đã thay đổi, gương mặt của nhiều nước Châu Á, Châu Phi giờ đây cũng đã thay đổi rất nhiều. Châu Á đã xuất hiện rất nhiều con rồng, con hổ về kinh tế; Châu Phi với Nam Phi từng tổ chức thành công giải vô địch bóng đá thế giới… 

Nhưng, rất nhiều nơi ở châu Á, châu Phi 60 năm qua và chắc là trong tương lai gần vẫn đang là vùng lõm của thế giới. 

Người ta cứ nói “thế giới phẳng”, nhưng thế giới có lẽ chỉ thật sự phẳng với một bộ phận dân cư trên trái đất, hàng triệu người ở hai lục địa Á – Phi vẫn đang vật lộn trong nghèo đói, khoảng cách xa vời vợi so với các nước phát triển không chỉ về mức sống mà điều cốt lõi là ở trình độ văn minh của việc tổ chức cuộc sống cho cả cộng đồng. Và tất nhiên không chỉ có nghèo đói, người dân nhiều nước Á-Phi còn đang phải đối mặt với xung đột vũ trang, căng thẳng và bất ổn, tranh chấp chủ quyền trên đất liền và trên biển, tình trạng sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực, khủng bố, biến đổi khí hậu... Nói tóm tắt là đã nghèo còn mắc cái eo. 

Chính vì vậy, lãnh đạo các quốc gia Á – Phi trong hai ngày qua đã nhóm họp tại Indonesia để cùng nhau thảo luận những vấn đề của hai lục địa mình và cũng chính là những vấn đề toàn cầu. Nhà lãnh đạo Việt Nam trong phát biểu tại Hội nghị đã nhấn mạnh đến việc các nước cần tuyệt đối tuân thủ 10 nguyên tắc Bandung mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là “tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”…

“Không ai chọn cửa để sinh ra”. Con người tham gia phần sống của mình trên trái đất này theo màu da cha mẹ ban cho và hãy hạnh phúc vì điều đó. Ngắm nhìn các cô gái châu Á, châu Phi vui vẻ hội ngộ bên nhau, tự nhiên tôi nhớ đến lời một bài hát từ thủa nhỏ:

Màu da nào – cũng quý cũng thơm.
Võ Văn Thành
vovanthanh.com

Nhận xét