Tốt nghiệp lớp một và có xe đạp riêng.


Chúc mừng con trai. Tiếng cười và ánh mắt thích thú của con trong cửa hàng xe đạp khiến bố cảm thấy như trẻ lại. Một chiếc xe mang thương hiệu Việt Nam - “Thống Nhất” - phù hợp với túi tiền của nhà ta và chúng mình quyết không cho các hãng xe đạp ngoại nhập một cơ hội nào.

Thế hệ của con, mai này có thể sẽ đi trên những chiếc xe hơi tự lái do Google chế tạo, hoặc những phương tiện hiện đại hơn nữa mà bố không thể tưởng tượng được. 

Bố thì tuổi nào mà đòi biết trước cơ chứ! 

Nhưng bố mong con sẽ không quên chiếc xe đạp giản dị đầu đời. Không chỉ vì đây là chiếc xe bố mẹ mua tặng sinh nhật con. Điều quan trọng hơn khi con đã khôn lớn, con sẽ hiểu được câu chuyện về thương hiệu xe đạp “Thống Nhất” và vì sao người Việt Nam lại nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Thời bố bằng tuổi con bây giờ, xe đạp là tài sản quý mà không phải nhà nào cũng có. Nhà mình thì dĩ nhiên là không có. Bố thường đi bộ đến lớp, bụng đói meo. Không thể tượng tưởng được các con bây giờ có ôtô đưa đón đi học, bữa sáng phục vụ với sữa tươi lại còn ngúng nguẩy không chịu ăn. Mà đâu cần phải nhìn về thời của bố, thời của con bây giờ cũng còn rất nhiều bạn chân trần đến lớp, có những bạn học sinh và thầy cô giáo thậm chí phải đu dây hoặc là chui vào túi nilong để đến trường…

Con thường kể với bố về gia đình bạn nào đó giàu lắm, có xe đẹp, đồ chơi đắt tiền. Cuộc sống là vậy, có một số người giàu và rất nhiều người đang sống vất vả. 

Nghề báo giúp bố gặp những người có cuộc sống khác nhau. Qua đó bố thấy rằng để được tôn trọng và quý mến thì không hẳn là giàu hay nghèo, ánh mắt thân thiện thường chỉ dành cho những ai có tri thức và biết chia sẻ.

Con hãy cố gắng nhé, vì bố muốn con trai của mình được như vậy.

Bố vẫn còn nhớ những bước đi lẫm chẫm đầu tiên của con trong sân nhà mình ở quê. Ôm con trong lòng tự hỏi bao giờ con được ba tuổi, rồi khi con ba tuổi thì bao giờ con vào lớp một. 

Bây giờ con đã tốt nghiệp lớp một và có xe đạp riêng. Thời gian nhanh quá, có lẽ một cái chớp mắt nữa là con sẽ chở bạn gái trên xe của mình rồi.

P/S: Nếu con học giỏi thì sau này con sẽ tự mua được xe và các cô gái có lẽ đánh giá cao điều đó hơn.

Nhận xét