Luật báo chí và mạng xã hộiNgày 14-11-2015, Quốc hội lần đầu tiên thảo luận về việc sửa đổi Luật báo chí hiện hành. Ngẫm nghĩ về mấy chuyện thời sự đang diễn ra thì thấy, chưa bao giờ mà sự tiến bộ của công nghệ đang xoá nhoà cách hiểu truyền thống về báo chí như hiện nay.
Nhiều câu chuyện thời sự, mạng xã hội truyền thông từng giờ, tương tác, liên kết, chia sẻ, cứ gọi là ầm ầm. Báo chí bao gồm cả báo in và báo điện tử, dù có thế mạnh về thông tin chính thống, nhưng liệu có truyền thông đến số đông nhanh bằng, hấp dẫn bằng? Vì nhận thức - ý thức có thể khác nhau, nhưng thông tin – truyền thông có những quy luật chung khi tác động vào con người.
Người ta từng nhận xét rằng ưu điểm của những trang web – như facebook – là khả năng chia sẻ thông tin mở, không kiểm soát, khả năng phản hồi, tương tác nhanh, chứ không phải là tầm nhìn và sự hiểu biết sâu sắc so với chất lượng của báo chí chuyên nghiệp. 
Nhưng có vẻ như với thực tế “ngoạ hổ tàng long” trên mạng xã hội, rất nhiều khi mở mạng lại có những bài viết sâu sắc hơn, văn phong phóng khoáng hơn trên báo.
Suy cho cùng, sự tiến bộ của công nghệ trao cho mỗi người quyền làm chủ một “tờ báo” trên không gian mạng. Cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh, cách tiếp cận về truyền thông, về báo chí càng phải thông minh.
Võ Văn Thành

Nhận xét