Miến Điện

Trên đường phố Yangon
Tôi đến Myanmar lần đầu vào năm 2012. Từ trên máy bay nhìn xuống thủ đô mới Naypyitaw là những thửa ruộng nhỏ bé gợi nhớ đến các vùng quê Việt Nam. Dân cư phân bố thưa thớt và thi thoảng nổi bật lên những kiến trúc chùa với chóp nhọn. Từ sân bay về trung tâm thành phố có thể thấy nông nghiệp Myanmar còn khá lạc hậu, những người nông dân đội nón dưới ánh nắng chói chang, ít thấy máy móc cơ giới.

Đường phố trung tâm Naypyitaw rộng rãi, chủ yếu là đường bê tông, nghe nói do thời gian dài đóng cửa nên Myanmar không có nhiều ngoại tệ để mua nhựa đường. Nhìn lướt qua cửa kính ô tô thì không thấy các khu dân cư sầm uất, nhưng nhiều khách sạn, resort sang trọng, hiện đại đã mọc lên để đón đầu sự phát triển của thủ đô mới. Nhân viên người Myanmar nhỏ nhắn, dễ thương, nhưng tiếng Anh không thực sự tốt như đồn đại trước khi đến. Wifi trong khách sạn chạy ầm ầm, facebook vô tư.

Phủ tổng thống Myanmar – nơi làm việc của những người thắng cử trong cuộc bầu cử dân chủ vừa diễn ra ở đất nước này – thực sự gây choáng ngợp bởi sự hoành tráng của toà nhà chính cũng như khung cảnh xung quanh. Tương tự, Quốc hội Myanmar là một quần thể rộng lớn với nhiều toà nhà uy nghiêm. Có thể nói xét về độ to của công trình xây dựng thì trung tâm chính trị của Myanmar không thua kém bất cứ nước ASEAN nào, nếu không nói là hơn. Trong bối cảnh khó khăn mà xây dựng được như vậy là đáng nể, cho dù đương nhiên là tốn kém.

Tổng thống Thein Sein có vẻ ngoài nhanh nhẹn, cởi mở hơn ấn tượng trên tivi. Lúc bấy giờ, trong khi đón tiếp trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, các nhà lãnh đạo Myanmar luôn bày tỏ đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đổi mới. 

Trong quốc yến chiêu đãi Đoàn Việt Nam, Tổng thống Thein Sein đã khẳng định Myanmar sẽ vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục cải cách. Tổng thống Thein Sein nói: “Chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong 18 tháng qua (thời điểm phát biểu là tháng 11-2012) kể từ khi khởi xướng tiến trình cải cách. Tuy nhiên, chúng tôi ý thức rằng sẽ còn có nhiều các thách thức liên tiếp đặt ra. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn và thách thức này thông qua đoàn kết dân tộc và với sự ủng hộ của bạn bè trong khu vưc và cộng đồng quốc tế. Tăng cường hợp tác hai bên cùng có lợi, Myanmar và Việt Nam sẽ phải tìm kiếm phương thức để tạo việc làm cho người dân, khuyến khích các doanh nghiệp của cả nhà nước và tư nhân tham gia tăng cường hợp tác”

Cố đô Yangon không khác nhiều so với các đô thị trong khu vực Đông Nam Á. Các cửa hàng nhỏ bám mặt đường. Xe máy bị cấm vào trung tâm nên chỉ toàn ô tô, khá nhiều trong số đó là ô tô cũ. Tình cờ trên đường phố tôi thấy một chân dung cỡ lớn của ông Obama được vẽ (sơn) trên tường gạch bằng phong cách Graffity, với dòng chữ mà bây giờ tôi không nhớ chắc nhưng đại ý là welcome gì đó. Trước đó ít ngày, Tổng thống Hoa Kỳ Obama vừa có chuyến thăm lịch sử đến Myanmar.

Cho đến năm 2012, Myanmar chưa có Luật đầu tư nước ngoài, đất nước này vẫn đang trong những bước đầu tiên của quá trình cải cách. Giấy phép cho dự án bất động sản của Bầu Đức tại Yangon được trao trong dịp này và 3 năm sau (2015), HAGL Myanmar center nghe nói đã trở thành “đất vàng”. Chúng tôi cũng đã tham dự một sự kiện diễn ra ở văn phòng đại diện Ngân hàng đầu tư và phát triển VN đặt tại Yangon với sự xuất hiện của nhiều cô PG người Myanmar xinh đẹp.

Thật may mắn, tôi có dịp đến chùa Vàng ở Yangon, nơi mà tôi cầu mong được trở lại ít nhất một lần nữa mà không vướng bận công việc. Một chiếc lá bồ đề tình cờ rơi khi tôi đang thành kính đứng trong khuôn viên chùa Vàng, và tôi đã nhặt lấy mang theo về để trong tủ kính phòng khách nhà mình.

 Thủ đô mới Naypyitaw nhìn từ máy bay
Phủ tổng thống Myanmar

Đường phố Naypyitaw

Quốc hội Myanmar

Quốc hội Myanmar

Yangon

Trên đường phố Yangon

Chùa Vàng
Võ Văn Thành
vovanthanh.com

Nhận xét