Trách nhiệm của tôi xin chuyển cho bộ trưởng kế tiếp"Quốc hội và cử tri dõi theo phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đều đã có một buổi chiều sảng khoái.
Đằng sau tiếng cười vang lên trong hội trường mà báo chí đã tường thuật, đọng lại những suy tư về ngành công nghiệp không khói của nước nhà.
Đó là day dứt của đại biểu Quốc hội khi nhìn sang các nước xung quanh thì không dám so sánh Việt Nam với Thái Lan, vì đây là một nước phát triển mạnh về du lịch. Đành phải so sánh với … Lào, Campuchia xem như thế nào.
Thực tế cho thấy, năm 2000, Campuchia chỉ đón hơn 400.000 lượt khách thì đến năm 2014 con số này đã tăng lên gấp 10 lần với 4,5 triệu khách. Tại Lào con số du khách đã tăng từ 700.000 lượt khách sau 10 năm đã tăng lên trên 4 triệu lượt khách. Trong khi đó Việt Nam mở cửa từ lâu nhưng đến năm 2014 cũng chỉ đạt gần 8 triệu lượt khách quốc tế.
Những số liệu khô khan nhưng nói lên nhiều điều.
Về phần mình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh không trả lời trực tiếp câu hỏi về sự so sánh du lịch Việt Nam với Lào và Campuchia, mà lại nói sẽ trả lời bằng văn bản “chúng tôi có một báo cáo nghiên cứu rất đầy đủ và sẽ kính gửi đến đại biểu về sự so sánh này”.
Ông Hoàng Tuấn Anh nói thêm, “thực lòng chúng tôi mong muốn Campuchia và Lào phát triển du lịch mạnh hơn nữa. Tất nhiên khi phát triển như thế chúng tôi sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm, bởi vì mỗi quốc gia đều có cách tiếp cận du lịch và điều kiện phát triển du lịch”.
“Tư lệnh” của ngành du lịch cũng nhắc lại chất vấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về việc bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore. “Tôi bỏ ngỏ cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời việc này, tôi không dám trả lời” – Bộ trưởng nói.
Vào cuối phần trả lời của mình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh có phát ngôn sau đó đã trở thành tít của nhiều tờ báo: “Với tư cách là người đứng đầu ngành văn hóa, thể thao, du lịch, những gì mình đã cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm. Trách nhiệm của chúng tôi sẽ truyền đạt lại cho bộ trưởng kế tiếp. Thời gian không còn nữa thì làm sao”.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói rất đúng, nhiệm kỳ bộ trưởng của ông sắp hết. Nhưng hình như đại biểu Quốc hội không chất vấn về thời gian nhiệm kỳ còn dài hay ngắn. Đại biểu chất vấn về trách nhiệm của “tư lệnh” ngành du lịch về việc làm sao để du lịch Việt Nam ít nhất không hụt hơi trước Lào và Campuchia. Bộ trưởng có nhiệm kỳ, nhưng các vấn đề của ngành du lịch nói riêng và đất nước nói chung không có nhiệm kỳ.
Trách nhiệm của người đứng đầu - người đã nhận được những lá phiếu tín nhiệm về tầm nhìn, về năng lực - trước những thách thức, những câu hỏi dù khó đến đâu không thể là “bỏ ngỏ”.
Những vị chính khách còn một ngày trên ghế của mình vẫn hành động hết trách nhiệm, chắc sẽ không để lại tiếng cười.
Võ Văn Thành

Nhận xét