Chuyện nhà ông Lý Hiển Long

Gia tộc danh giá nhất Singapore đang trong cơn khủng hoảng.
Thủ tướng quốc đảo này, ông Lý Hiển Long và hai người em trong đó có bà Lý Vỹ Linh vừa lời qua tiếng lại về việc tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày mất người cha Lý Quang Diệu.
Ngọn lửa được thổi lên từ việc bà Lý Vỹ Linh cáo buộc anh trai mình “lạm quyền”, trong khi nhà lãnh đạo Singapore bác bỏ điều đó.
Dù là gì, câu chuyện cho thấy các thành viên của họ Lý rất trọng danh dự và nhạy cảm với những giá trị đã xây dựng nên một “thế giới thứ nhất giữa lòng các nước thứ ba”.
"Việc cho rằng tôi muốn lập một triều đại là không hợp lý. Chế độ trọng dụng nhân tài là giá trị căn bản của xã hội chúng ta, cả tôi lẫn đảng Hành động Nhân dân cầm quyền, và công chúng Singapore sẽ không dung thứ cho những âm mưu như thế", Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên Facebook cá nhân.
Ngày nay, ở đông nam Châu Á, những người trong một gia đình quyền lực cảnh báo nhau tránh “lạm quyền”, hành xử có trách nhiệm với những giá trị cách mạng nguyên sinh và công khai điều đó với người dân, liệu có quá xa lạ?
Ban đầu, bà Lý Vỹ Linh đã viết một bài báo để thể hiện quan điểm của mình và gửi đến Straits Times – cơ quan truyền thông lớn nhất của Singapore, nhưng nó đã không được đăng. Bà quyết định đăng nó lên tờ báo của mình: Facebook.
Nhiều người biết rằng bà Lý là một bác sĩ thần kinh nhi rất giỏi chuyên môn, nhưng có thể chưa biết người con gái duy nhất của ông Lý Quang Diệu còn là một “cây viết” quen thuộc cho mục góc nhìn của Straits Times và Sunday Times.
Năm 2006, một phóng viên tờ Straits Times xin được phỏng vấn bà Lý về cuộc đời bà. Thay vì nhận lời, bà đề nghị ngược lại, yêu cầu anh ta báo với Tổng biên tập dành chỗ để bà viết hai bài về những vấn đề bản thân quan tâm. Một là, đề nghị Chính phủ cung cấp một nền giáo dục chất lượng cho tất cả trẻ em Singapore lứa tuổi mầm non. Hai là, chỉ ra sai lầm mà Chính phủ và Ban phát triển kinh tế phạm phải trong việc khuyến khích nghiên cứu y sinh với quốc đảo này.
Dĩ nhiên, lúc này anh trai bà đang ngồi ghế cao nhất trong Chính phủ và cha bà là Bộ trưởng cố vấn. Còn bà viết báo khơi khơi phản biện chính sách.
Kể từ đó, trong khoảng 12 năm, bà Lý bên cạnh công việc chuyên môn bận rộn, đã dành thời gian viết khoảng 180 bài báo, chia sẻ về cuộc sống cá nhân, về hình ảnh gia đình không tô vẽ cũng như về đất nước.
Một trong những đặc điểm nổi bất nhất của “cây viết” này là trách nhiệm công dân, là sự quan tâm của bà đối với tất cả những gì thuộc về Singapore.
Xin trích dẫn một đoạn trong bài viết năm 2010 của bà, trên tờ Sunday Times:

“Tôi chọn Singapore làm quê hương, mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề mà tôi cảm thấy Chính phủ xử lý thiếu khôn ngoan. Tôi ít say mê các xã hội khác, cho dù tổ tiên tôi có xuất thân từ đó hay không, vì Singapore là đất nước mà tôi luôn nguyện trung thành. Tôi tin rằng nếu tiếp tục phấn đấu, chúng ta rồi cũng sẽ tạo ra một nền văn hoá Singapore độc nhất vô nhị”…
Võ Văn Thành

Nhận xét