Train to BusanChỉ là một bộ phim giải trí, nhưng xem xong “Train to Busan” tự nhiên nghĩ ngợi về khoảng cách phát triển mà Hàn Quốc đã để lại so với nhiều quốc gia Á Châu khác.
Bối cảnh chính trong bộ phim này là chuyến tàu cao tốc từ Seoul đến Busan. 
Được khai thông cách đây 12 năm, chuyến đường sắt này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ năm trên thế giới, sau Nhật Bản, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, có đường sắt cao tốc.
Theo KBS world radio, Quyền Tổng thống Hàn Quốc khi đó, ông Goh Kun phát biểu trong lễ khai thông như sau: “Kính thưa toàn dân, giờ đây thế giới đã bước vào thời đại mà tốc độ là một trong những yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh. Từ ngành công nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu, đến ngành dịch vụ hậu cần đều phải phát triển nhanh hơn các đối thủ khác, chúng ta mới có thể giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Đường sắt cao tốc chính là biểu tượng của năng lực cạnh tranh quốc gia và là nền tảng của sự phồn vinh đất nước trong thế kỷ 21”.
Với vận tốc 300 km/giờ, tức 83 m/giây, tàu cao tốc 20 toa của Hàn Quốc có thể đi từ Seoul đến Busan chỉ trong 2 giờ 40 phút và thời gian từ Seoul đến Mokpo (tỉnh Nam Jeolla) giảm xuống còn 2 giờ 58 phút, tiết kiệm được tương ứng 1 giờ 30 phút và 1 giờ 40 phút so với đi bằng tàu thường.
Dự án này phải mất 12 năm để hoàn thành, với sự góp sức của 30.000 nhân công và tiêu tốn ngân sách khoảng 10,5 tỷ USD. Nó bắt đầu với việc nhận chuyển giao công nghệ từ Pháp, nhưng dần dần đã nội địa hóa nhờ sự bền bỉ và kiên trì của các kỹ sư Hàn Quốc. Tuyến đường sắt cao tốc được đánh giá đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của các ngành công nghiệp liên quan.
Tương tự, trong cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ VN tại Nhật Bản, ông cho biết việc Nhật Bản phát triển tàu cao tốc Shinkansen từ thập niên 1960, không chỉ là xây dựng cho đất nước mặt trời mọc hệ thống giao thông hiện đại. Chính việc phát triển Shinkansen đã góp phần quan trọng tạo nên “cú bùng nổ” đối với ngành công nghiệp phụ trợ ở Nhật Bản.
Đường sắt cao tốc đang là giấc mơ với nhiều người Việt Nam, cho dù có những ý kiến trái chiều về sự cần thiết.
Năm 2010, Quốc hội bác dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam với tổng đầu tư lên đến 56 tỷ USD vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chính có lẽ là số tiền quá lớn.
Hiện dự án này đang được khởi động lại bằng cách, thay vì làm cả tuyến Bắc - Nam thì chia thành từng gói nhỏ như: Hà Nội – Vinh; TP HCM – Nha Trang… Dự kiến năm 2018 Bộ Giao thông sẽ trình Chính phủ dự án tiền khả thi. Như vậy, trong trường hợp Quốc hội gật đầu, dự án đường sắt cao tốc sẽ chính thức khởi động đâu đó khoảng năm 2020.
Mất bao nhiêu năm để thi công hoàn thành, chắc là phải kiên nhẫn thôi.
Ngoài ra, với tính chuyên nghiệp của nhân viên đường sắt cao tốc, phong cách phục vụ trân trọng khách hàng như “trong phim”, Hàn Quốc cũng để lại khoảng cách khá xa so với nhiều nước khác.
Nhìn đoàn tàu lướt qua màn ảnh, có lúc tưởng như mình là “Hai đứa trẻ” trong truyện ngắn của Thạch Lam.
 Võ Văn Thành
vovanthanh.com


Nhận xét